คณิศ สร้างเชื่อมั่นญี่ปุ่น ลุย อีอีซี ต่อ

             นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) หรือ EEC เผยความคืบหน้าบนเวทีเสวนา Advancing ASEAN*Japan ที่นครโอซากา เกี่ยวกับความคืบหน้าโครงการ อีอีซี มีความต่อเนื่องไม่ว่าพรรคการเมืองใดเข้ามาเป็นรัฐบาล โดยจะมีการสานต่อโครงการอีอีซี ดังนี้ 1 การขับเคลื่อนอีอีซี ดำเนินการผ่าน พ.ร.บ.เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก พ.ศ.2560  ซึ่งเป็นข้อซึ่งเป็นข้อกฎหมายและนโยบาย แนวทางการดำเนินงานที่ชัดเจนทำให้โครงการนี้ และ สกพอ.จะยังคงทำงานได้ในระยะยาวเหมือนกับสำนักงานบีโอไอที่มีภารกิจต่อเนื่อง 2. นายกรัฐมนตรีจะเป็นประธานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.) โดยตำแหน่ง ซึ่งทำให้โครงการนี้ได้รับการขับเคลื่อนอย่างต่อเนื่องจากผู้บริหารสูงสุดของรัฐบาล และ 3.รัฐบาลสามารถนำรูปแบบความสำเร็จของนโยบายอีอีซีไปใช้ในการพัฒนาพื้นที่อื่นๆ ทั้งการพัฒนาเศรษฐกิจภาคใต้ ภาคตะวันออกเฉลียงเหนือ และภาคเหนือ รวมทั้งแนวคิดการพัฒนาพื้นที่ท่องเที่ยวอย่างมีศัพยภาพ

             อย่างไรก็ดี การลงทุนในโครงการอีอีซีนั้น จะทำให้การลงทุนภาพรวมของประเทศขยายตัวได้ประมาณ 10% ในปี 2563 ซึ่งเป็นผลจากการลงทุนโครงการสร้างพื้นฐาน 5 โครงการหลัก ซึ่งได้รับการผลักดันตามแผนระยะที่ 2 ของการพัฒนาอีอีซี และคาดว่าจะได้ภาคเอกชนที่จะเข้ามาพัฒนาโครงการประมาณเดือน เม.ย.ศกนี้ และจะเริ่มทยอยลงทุนได้ในครึ่งหลังของปี 2562 เป็นต้นไป

            สำหรับความคืบหน้าของโครงสร้างพื้นฐานในอีอีซี ได้แก่ โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) ที่ขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจาสัญญากับกลุ่มซีพีและพันธมิตร ขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจา ส่วนโครงการท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3 ที่จะเปิดขายซองประมูล คาดว่าจะได้ผู้ร่วมลงทุนภายในเดือน เม.ย.ศกนี้ และที่ล่าช้าเพราะต้องยอมรับว่านี่เป็นครั้งแรกที่ไทยจะให้เอกชนเข้ามาร่วมพัฒนาโครงการที่เป็นการประมูลแบบนานาชาติ (International Biding) ซึ่งต่างจากอดีตที่รัฐจะเป็นผู้พัฒนาเอง ดังนั้นในสิ่งที่เป็นครั้งแรกนี้จะต้องใช้เวลา โดยกรณีของท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3 หลังจากปรับช่วงเวลาที่เอกชนสามารถยื่นข้อเสนอได้ ทำให้ขณะนี้มีผู้พัฒนาท่าเรือระดับโลกสนใจ เช่น ไชน่าฮาเบอร์จากจีน ฮิโตชูจากญี่ปุ่น รวมถึงสิงคโปร์พอร์ต

 

ข่าวสารเกี่ยวกับ EEC

EEC Hot News Vol.39

ติดต่อเรา