EEC โรดโชว์พบนักลงทุน มณฑลเหอหนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน พร้อมปักหมุดพื้นที่ EEC เปิดประตูการค้าการลงทุนผ่านไทยสู่อาเซียน

Home > Pr > News > EEC โรดโชว์พบนักลงทุน มณฑลเหอหนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน พร้อมปักหมุดพื้นที่ EEC เปิดประตูการค้าการลงทุนผ่านไทยสู่อาเซียน
286

EEC โรดโชว์พบนักลงทุน มณฑลเหอหนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน พร้อมปักหมุดพื้นที่ EEC เปิดประตูการค้าการลงทุนผ่านไทยสู่อาเซียน

นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC เปิดเผยภายในเวทีสัมมนา “การลงทุนและการค้าระหว่างประเทศ ครั้งที่ 13” (The 13th China Henan international & Trade Fair )  ที่เมืองเจิ้งโจว มณฑลเหอหนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน  ซึ่งเป็นเวทีสำคัญเพื่อเสริมสร้างความร่วมมือทางเศรษฐกิจระดับนานาชาติ โดยอีอีซี จะได้เสริมสร้างความรู้ความเข้าใจ และเชิญชวนให้นักลงทุนทั้งจากประเทศจีน และทั่วโลก เข้ามาลงทุนในพื้นที่ EEC (ชลบุรี ระยอง และฉะเชิงเทรา) อย่างเป็นรูปธรรมเพิ่มขึ้น ซึ่งจากภาพรวมการค้าการลงทุนระหว่างประเทศไทยกับมณฑลเหอหนานนั้น พบว่ามีความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งในทุกระดับ ทั้งในระดับมณฑลกับประเทศ ระดับนักลงทุนกับนักลงทุน รวมทั้งในระดับบริษัทกับบริษัทด้วยกัน  

        ทั้งนี้ นักลงทุนจากจีนได้แสดงความสนใจลงทุนใน EEC โดยจะมีนักลงทุนจากมณฑลเหอหนานไปลงทุนในอนาคตอันใกล้ ซึ่งขณะนี้แผนการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน โครงการขนาดใหญ่ในพื้นที่ EEC เริ่มมีความชัดเจนแล้ว รวมทั้งความพร้อมการลงทุนมหานครการบิน ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ 30 กิโลเมตร จากอู่ตะเภา โดยจะเป็นความร่วมมือสำคัญสอดรับกับเมืองมหานครการบินของเจิ้งโจว ซึ่งเป็นการเปิดประตูการค้าจากจีนสู่อาเซียน ซึ่งจะช่วยสนับสนุนโครงการ Belt and Road Initiative (BRI) หรือเส้นทางสายไหมในศตวรรษที่ 21 ของจีน โดยใช้โครงการ EEC ที่กำลังดำเนินการอยู่ในขณะนี้เป็นตัวขับเคลื่อนร่วมกัน

          เลขาธิการ EEC กล่าวเพิ่มเติมว่า  “ก่อนหน้านี้ผู้ว่ามณฑลเหอหนานได้เยือนประเทศไทย และได้เข้าพบกับ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ตอกย้ำว่าเหอหนานเป็นเป้าหมายของนักลงทุนไทยมานานกว่า 1 ทศวรรษ ซึ่งเห็นภาพชัดจาก 2 ปีก่อน ที่สายการบินไทยสไมส์ ได้เปิดเส้นทางบินตรง กรุงเทพฯ - เจิ้งโจว และการจัดงานฯ ครั้งนี้ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ก็ยังได้นำนักลงทุนเจ้าของสินค้าที่มีศักยภาพมาร่วมงานด้วย โดยในช่วงปลายเดือนเมษายนนี้ นายสมคิดมีกำหนดการเดินทางมาเยือนเหอหนาน เพื่อยกความสัมพันธ์ให้เป็นระดับประเทศ ระหว่างมณฑลเหอหนานกับประเทศไทยให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น” 

        สำหรับการเข้าร่วมงาน ที่มณฑลเหอหนาน ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-11 เม.ย. 2562  EEC ได้เข้าร่วมแสดงนิทรรศการเพื่อให้ข้อมูลแก่นักลงทุน โดยเบื้องต้นมี 3 อุตสาหกรรมหลัก ที่นักลงทุนได้ให้ความสนใจ ได้แก่  การขนส่งและโลจิสติกส์, เทคโนโลยีการบิน และยานยนต์อนาคต ซึ่งสัญชาตินักลงทุนที่สนใจ ส่วนใหญ่เป็นนักลงทุนจากจีน รองลงมาได้แก่ สิงคโปร์  แคเมอรูน และอัลจีเรีย เป็นต้น

        นอกจากนี้ภายในงาน ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ เวทีเสวนาและการประชุม กิจกรรมส่งเสริมโครงการลงทุน การจับคู่ทางธุรกิจ การจัดแสดงนิทรรศการ ที่มีบูทมากกว่า 600 บูท จากจำนวน 1,061 บริษัท  และมีบูทนิทรรศการจากประเทศไทย จำนวน 54 บูท หรือคิดเป็นสัดส่วนราว 10% ของพื้นที่ทั้งหมด

 

ข่าวสารเกี่ยวกับ EEC

EEC Hot News Vol.31

ติดต่อเรา